Là một ngành khá “hot” - môi giới bất động sản đã có giai đoạn đỉnh cao được nhiều người theo đuổi, có người theo nghề vì trào lưu “thu nhập tốt”, có người theo nghề vì sự đam mê và nhiệt huyết. Vậy môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản và cò đất có giống nhau không? Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản là gì? Quy trình cho người làm môi giới bất động sản như thế nào? Và tố chất cần có của một môi giới bất động sản bao gồm? Cùng Batdongsan.org theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Môi giới bất động sản là gì? Phân biệt Môi giới và cò đất?

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian - kết nối cho các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, thuê, cho thuê bất động sản. Và đây là công việc không thể thiếu trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất.

Phân biệt môi giới bất động sản và cò đất

Cò đất đa phần là hình thức trung gian giới thiệu khách hàng bằng mánh khóe, không đảm bảo về an toàn giao dịch, và dường như bất kì ai cũng có thể trở thành cò đất vì họ là tự phát và không có người quản lý. Vì vậy, cần phải cẩn trọng khi làm việc với “cò đất” để tránh những rủi ro không đáng có trong giao dịch bất động sản.

Trong khi đó, những chuyên viên môi giới bất động sản lại dùng kiến thức và tầm nhìn để đánh giá thị trường một cách khách quan nhất, mang đến cho khách hàng những thông tin minh bạch về sản phẩm bất động sản giao dịch, đồng thời có sự hỗ trợ pháp lý khi tiến hành giao dịch.

Điều kiện hành nghề môi giới bất động sản

Để trở thành một môi giới bất động sản thì bạn cần phải được đào tạo và có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Theo Luật kinh doanh Bất động sản 2014: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Ảnh Môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề

Quy trình cho người làm môi giới bất động sản

Khai thác và xây dựng tệp khách hàng tiềm năng

Người môi giới cần phải lưu trữ thông tin khách hàng, lên kế hoạch khai thác và phân tích thị trường cũng như phân khúc khách hàng để bổ sung vào tệp khách hàng tiềm năng, nhằm tăng cao xác suất giao dịch thành công.

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng

Khách hàng thường chia làm 2 đối tượng chính là bên mua - thuê và bên bán - cho thuê. Nhiệm vụ của người môi giới bất động sản đối với từng đối tượng cũng có sự khác nhau, và phải có sự linh hoạt.

  • Đối với bên mua - thuê bất động sản: Môi giới cần biết được nhu cầu sử dụng của khách hàng là gì. Khách hàng cần mua - thuê để ở hay đầu tư kinh doanh, ngân sách tài chính là bao nhiêu, loại hình bất động sản đang quan tâm tới, có quan tâm tới phong thủy nhà đất hay không,… Từ đó đưa ra được các lựa chọn phù hợp cho khách hàng lựa chọn.
  • Đối với bên bán - cho thuê bất động sản: Môi giới cần tìm hiểu xem BĐS của khách hàng là chính chủ hay trung gian; biết được mức giá khách muốn bán khoảng bao nhiêu; nắm được tính pháp lý liên quan cũng như mức độ rủi ro của dự án…

Tư vấn cho khách hàng

Hầu hết khách hàng nói chung đều mong muốn là “Mua với giá thấp nhất và bán với giá cao nhất”, vì vậy nhà môi giới cũng cần phải cân nhắc và khéo léo.

  • Với khách hàng muốn bán bất động sản, việc tìm hiểu kỹ thị trường là vô cùng cần thiết. Các môi giới cần phải thể hiện được khả năng bán giá cao nhất trong thời gian ngắn nhất có thể để giữ được chân khách hàng.
  • Với khách hàng là người mua, cần phải linh hoạt lựa chọn các loại bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của khách, đồng thời đảm bảo các điều kiện cần mà khách hàng đã đưa ra.

Ảnh tư vấn khách hàng mua bất động sản

Hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm

Hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm là hoạt động không thể thiếu để giúp môi giới có thể nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đầu tiên là rao bán với tệp khách hàng tiềm năng đã được lưu lại trước đó. Bên cạnh đó, đăng thông tin lên website đăng tin bất động sản hay các nền tảng mạng xã hội khác như: Facebook, Zalo,…

Thực hiện giao dịch

Môi giới bất động sản cần phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết để buổi giao dịch diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Kết thúc quá trình giao dịch và hậu chăm sóc khách hàng

Khi kết thúc giao dịch, người môi giới cần theo dõi tiến trình thực hiện thỏa thuận giữa hai bên, cần giữ liên lạc với bên bán và bên mua để theo dõi, thông báo về các thủ tục mỗi lần có đợt thanh toán. Cũng như hỗ trợ thêm khi khách hàng có nhu cầu, đảm bảo sự chuyên nghiệp trong công việc, giữ chân khách hàng trung thành.

Bên cạnh đó, cũng cần làm nhiệm vụ thu phí và hoàn tất quá trình giao dịch, có thể giới thiệu thêm về các dịch vụ khác của môi giới và đánh giá thêm mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Tố chất cần có của môi giới bất động sản?

  • Trung thực

Trung thực là một đức tính cần có trong hầu hết các lĩnh vực giao tiếp và kết nối với con người. Đối với người làm môi giới cần tuân thủ các quy định pháp luật và hành vi đạo đức nghề nghiệp. Điều này không chỉ giúp cho ngành bất động sản phát triển tích cực mà còn góp phần xây dựng lòng tin và danh tiếng của bạn trong ngành.

  • Nhạy bén

Ngoài sự am hiểu về thị trường bất động sản, quy trình giao dịch, các loại hợp đồng, các quy định luật pháp liên quan, các khía cạnh kỹ thuật của bất động sản… thì môi giới bất động sản cũng cần nhạy bén trước những diễn biến của xu hướng thị trường để xác định hướng đi đúng đắn cho mình, cũng như cung cấp thông tin nhanh chóng, hiệu quả cho khách hàng.

  • Tỉ mỉ và chi tiết

Là một công việc mang giá trị tài sản cao, đòi hỏi người môi giới trong quá trình xem xét các hồ sơ, tài liệu liên quan đến bất động sản phải chú ý đến từng chi tiết và đảm bảo tính chính xác của thông tin.

  • Khéo léo

Kỹ năng giao tiếp khéo léo khá quan trọng, vì đây là yếu tố để tạo lòng tin và thiết lập mối quan hệ tốt với khách hàng. Bên cạnh đó, sự khéo léo sẽ giúp cho việc đàm phán đạt được hiệu quả cao trong giao dịch.

  • Kiên trì

Tính chất công việc môi giới bất động sản thường có quá trình giao dịch phức tạp và thời gian kéo dài, đòi hỏi người làm môi giới cần có tính kiên nhẫn và sự kiên trì để vượt qua khó khăn trước những biến động của thị trường.

Trên là những thông tin về công việc môi giới bất động sản mà Batdongsan.Org tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về môi giới bất động sản là gì, cũng như các thông tin hữu ích về công việc này!