Khi thời đại công nghệ 4.0 gần như chiếm lĩnh thị trường, thì lĩnh vực bất động sản cũng đang dần bắt kịp xu thế khi ứng dụng công nghệ vào hệ thống. Bạn đã nghe đến Proptech? Trong bài viết này, cùng batdongsan.org tìm hiểu Proptech là gì nhé. Đồng thời khai thác sâu hơn Các phân khúc của Proptech là gì? Lợi ích proptech mang lại. Ứng dụng của Proptech vào kinh doanh bất động sản và Xu hướng phát triển của ngành proptech trong tương lai.

Proptech là gì

Proptech là gì?

Proptech là viết tắt của Property Technology, được dùng để chỉ việc ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào lĩnh vực bất động sản giúp cho dịch vụ sử dụng, mua bán và thuê, quản lý bất động sản được hiệu quả và đa dạng hơn.

Các phân khúc của Proptech là gì?

Proptech được chia làm ba phân khúc chính:

Phân khúc Bất động sản thông minh (Smart Real Estate)

Bất động sản thông minh được coi là xu hướng tất yếu của các đô thị trong tương lai. Về cơ bản, đây là mô hình với các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ có phạm vi nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc cả một thành phố thông minh. Thông qua đó, giúp nâng cao hiệu suất, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí hoạt động.

Bất động sản thông minh giúp tạo ra các ưu thế bán hàng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư cũng như cung cấp thêm các lý do lựa chọn cho người tiêu dùng thông qua việc kiến tạo môi trường sống thông minh: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng thông minh, bãi đỗ xe thông minh, an ninh thông minh, kiểm soát ra vào thông minh…

Phân khúc Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economy)

Nền kinh tế chia sẻ là mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Những người chủ sở hữu tài sản sẽ chia sẻ quyền truy cập cũng như sử dụng tài sản đó trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn thông qua sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ. Thông qua đó hình thành hệ sinh thái dịch vụ và mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia cũng như người tiêu dùng.

Ảnh Kinh tế chia sẻ là 1 trong 3 phân khúc chính của proptech

Trong lĩnh vực bất động sản, nền kinh tế chia sẻ giúp cắt giảm chi phí cho tất cả các bên liên quan, tối đa hóa lợi nhuận từ các bất động sản nhàn rỗi, giảm thiểu tương tác và chi phí quản lý không cần thiết nhờ hệ thống quản lý tập trung.

Phân khúc Tài chính cho bất động sản (Real Estate Fintech)

Real Estate FinTech - Công nghệ tài chính cho bất động sản là việc các chủ đầu tư bất động sản sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Các ứng dụng này giúp cho việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên hiệu quả hơn so với cách thức truyền thống. Ứng dụng Real Estate Fintech trong ngành bất động sản có thể nhắc tới như:

 • Kênh hỗ trợ vốn: Trong mô hình này, người đi vay và người cho vay kết nối trực tiếp với nhau và không cần thông qua một tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào. Việc này giúp thay thế hoạt động cung ứng vốn của ngân hàng với thủ tục và thời gian ra quyết định cho vay nhanh gọn từ 1 - 2 ngày làm việc.
 • Kênh thanh toán: cho phép phép các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và người thế chấp thẩm định và cho vay nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, fintech trong bất động sản cũng cung cấp các dịch vụ phần mềm quản lý tài sản để tiến hành và tự động hóa việc thu thập và xử lý thanh toán mua bán bất động sản.
 • Kênh tham chiếu đầu tư: phát triển các tính năng hỗ trợ tham chiếu đầu tư cho kênh bất động sản như đầu tư tài chính, thanh toán và tín dụng một cách linh hoạt, minh bạch nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng sử dụng.

Ngoài ra, Proptech còn có một phân khúc phụ đó là Công ty khởi nghiệp công nghệ phục vụ ngành xây dựng (ConTech).

Lợi ích proptech mang lại

Tăng số lượng giao dịch bất động sản thành công: nhờ ứng dụng các công nghệ như phân tích dữ liệu (data analysis), dữ liệu lớn (big data)... thông tin của nhiều người dùng được lưu lại và phân tích. Những người đáp ứng được nhu cầu của nhau sẽ tự động kết nối.

Dịch vụ bất động sản trở nên đa dạng: các hình thức mới như sở hữu chung một bất động sản, thuê chung một bất động sản được hình thành.

Hiện đại hóa các thủ tục hành chính, biến chúng thành quy trình online nhanh chóng với chi phí thấp hơn.

Tòa nhà thông minh tạo ra không gian sống tối ưu cho người dùng: kết hợp các công nghệ tân tiến giúp ngôi nhà tự động thay đổi các yếu tố môi trường sống cho phù hợp hoặc theo sở thích chủ nhân.

Ảnh proptech mang lại nhiều lợi ích

Bên cạnh đó, đối với nhà đầu tư hay đối với dịch vụ môi giới và cả khách hàng thì proptech cũng mang lại khá nhiều lợi ích, cụ thể:

Đối với nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng, giảm thiểu rủi ro bất động sản bỏ hoang.
 • Những người có nguồn vốn ít cũng có thể hợp tác với nhà đầu tư khác để trở thành đồng sở hữu bất động sản nhờ vào dịch vụ đầu tư chung.
 • Không còn cảnh đầu tư bất động sản cần nguồn vốn lớn nhưng lâu sinh lợi nhuận.

Đối với dịch vụ môi giới

 • Giúp công ty môi giới thay thế nguồn lực lao động không cần thiết.
 • Giúp thị trường bất động sản rõ ràng hơn về giá cả và thông tin.
 • Thủ tục giao dịch hành chính được tối ưu hơn

Đối với khách hàng

 • Nhờ các dịch vụ thuê chung hay mua chung bất động sản, người dùng có thể tiết kiệm nhiều chi phí như bảo trì, nâng cấp…
 • Khách hàng cũng tiết kiệm được thời gian tìm kiếm hơn thông thường.

Ứng dụng của Proptech vào kinh doanh bất động sản

 • Nền tảng cho thuê không gian: nơi tương tác giữa người có nhu cầu thuê bất động sản (chỗ ở hoặc không gian làm việc) với người có khả năng cung cấp.
 • Nền tảng mua bán trực tuyến: nơi tương tác giữa những người có nhu cầu mua và bán bất động sản.
 • Quản lý hành chính: ứng dụng công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản như mua, bán, cho thuê,…
 • Tòa nhà thông minh (smart buildings): sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

Xu hướng phát triển của ngành proptech trong tương lai

Các thuật ngữ như tài sản số (Digital Asset), Proptech hay bất động sản số (Digital Real Estate)... đều là những thuật ngữ rất phổ biến hiện nay và ngày càng trở thành xu thế tất yếu tại nhiều các quốc gia trên thế giới.

Song song đó, sự phát triển của Proptech trong lĩnh vực bất động sản nổi bật nhất ở các phân khúc nhà ở, căn hộ cho thuê hay tòa nhà văn phòng. Đây dường như là hai lĩnh vực chiếm mức độ quan tâm cao nhất từ chủ đầu tư lẫn người mua, được phục vụ bởi hơn 50% công nghệ bất động sản - Proptech.

Thực tế, nhiều công ty trong lĩnh vực Bất động sản sẵn sàng chi đến cả ngàn tỷ để phát triển công nghệ, nhiều công ty startup trong ngành cũng huy động được các nguồn vốn đầu tư khổng lồ. Có thể nói, bây giờ đây là thời điểm bắt đầu cho một cuộc cách mạng chuyển đổi số trong ngành Bất động sản.